A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 của trường mầm non Hoa Hồng

Căn cứ Quyết định số 3952/QĐBND ngày 16/8/2021 của UBND Thành phố Hà Nội ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội;

Thực hiện Công văn số 3058/SGD&ĐT-GDMN ngày 31/8/2021  của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Giáo dục mầm non năm học 2021-2022; Công văn số 3066/SGD&ĐT ngày 31/8/  2021 của Sở GD&ĐT quận Hai Bà Trưng về việc Hướng dẫn thực hiện quy chế chuyên môn cấp học mầm non năm học 2021-2022;

Thực hiện Công văn số 299/PGD&ĐT ngày 01/9/2021 của Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng về việc Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ cấp học mầm non năm học 2021-2022; Công văn số 300/PGD&ĐT ngày 01/9/2021 của Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng về việc Hướng dẫn thực hiện quy chế chuyên môn cấp học mầm non năm học 2021-2022;

Căn cứ tình hình thực tế của nhà trường, phát huy những thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua, trường Mầm non Hoa Hồng xây dựng kế hoạch năm học 2021 - 2022 như sau:

A. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

I. Tóm tắt thành tích đã đạt được năm học 2020-2021:

1. Các danh hiệu tập thể đã đạt được:

- Chi bộ: Hoàn thành tốt nhiệm vụ (Tổng số: 9 đảng viên).

- Trường: Đạt tập thể LĐTT cấp Quận.

- Công đoàn: Hoàn thành tốt các phong trào thi đua.

2. Kết quả tham gia các hội thi:

- Ngày hội Công nghệ thông tin: giải Nhất kỹ năng CNTT cấp Quận, giải KK bài giảng điện tử cấp Quận; giải B SKKN cấp TP.

- Hội thi “GV - NV giỏi” cấp trư­ờng:

Kết quả: có 13GV-NV xếp loại Giỏi, 4 giáo viên xếp loại Khá;

- Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng” cấp trường, cấp cụm.

Kết quả: Cô giáo Nguyễn Thị Hằng đạt giải “tài năng, duyên dáng” cấp trường và đạt giải Ba cấp Cụm.

- Hội thi “Trang trí môi trường lớp học lấy trẻ làm trung tâm”:

Kết quả: 5 lớp đạt giải Nhì, 2 lớp đạt giải Ba, 2 lớp không xếp loại.

- Nhà trường đã đón các đoàn kiểm tra đạt kết quả:

+ Kiểm tra đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ Học kỳ I: Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng đánh giá đạt loại Tốt.

+ Kiểm tra y tế học đường và công tác Chữ thập đỏ: Đạt tốt.

+ Kiểm tra công tác PCDB Covid-19: Đạt tốt.

+ Công tác khuyến học: Được Hội Khuyến học phường Thanh Nhàn khen thưởng: Tập thể Tốt giai đoạn 2014-2020; Tập thể xuất sắc năm 2020.

- Tổ chức thành công các ngày hội, ngày lễ, các phong trào, các cuộc vận động trong năm học 2020-2021.

- Tổ chức tốt các hoạt động giao lưu tập thể: tăng cường kỹ năng sống cho trẻ qua các buổi tham quan, dã ngoại, liên hoan bufet; tăng cường các hoạt động cho trẻ trải nghiệm: Gói bánh chưng nhân ngày Tết nguyên đán; nặn bánh trôi, bánh chay nhân ngày Tết Hàn thực...

3. Công tác chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục:

3.1. Công tác chăm sóc nuôi dưỡng:

- Chăm sóc sức khỏe: Nhà trường đã chỉ đạo cán bộ và giáo viên phụ trách công tác y tế kết hợp với giáo viên các lớp cân, đo và theo dõi trên biểu đồ tăng trưởng 3 lần/1 năm học (Lần 4 vì trẻ nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên không thực hiện được); phối hợp với Trung tâm Y tế quận khám sức khỏe định kỳ cho với 100% các cháu.

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là cao điểm khi có dịch bệnh Covid-19; phối hợp chặt chẽ với Y tế Phường Thanh Nhàn ứng phó kịp thời nếu có bệnh dịch xảy ra trong trường. Trong năm học, nhà trường đã tổ chức phun thuốc muỗi 2 lần, khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B và khử khuẩn Nano toàn bộ các khu vực.

- Nuôi dưỡng:

+ Nhà trường đã chỉ đạo tổ nuôi phối hợp với giáo viên các lớp trong công tác CSND để giúp trẻ ăn ngon miệng, hết suất, giảm tỉ lệ trẻ SDD, thấp còi, béo phì xuống mức thấp nhất.

          Đầu năm học: Trẻ SDD: 8 (2,5%); Thấp còi: 2 (0,7%); Béo phì: 4 (1,5%)

          Cuối năm học: Trẻ SDD: 2 (0,6%); Thấp còi: 1 (0,3%); Béo phì: 5 (1,6%)

          + Nhà trường đã thực hiện nghiêm túc đề án sữa học đường. Tỷ lệ trẻ uống sữa học đường đạt trên 95%.

3.2. Công tác giáo dục:

100% trẻ được học chương trình GDMN mới và được đánh giá sự phát triển theo Hướng dẫn số của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng về việc hướng dẫn thực hiện qui chế chuyên môn Cấp học mầm non năm học 2020-2021. Kết quả đánh giá trẻ cuối năm học: Đạt: 99,6% , chưa đạt: 0,4% (Đó là những cháu có thể lực yếu, những cháu có nhận thức chậm, khả năng tiếp thu kiến thức kém hơn so với các bạn cùng tuổi).

4. Cơ sở vật chất:

- Để có một ngôi trường khang trang và đẹp đẽ như hiện nay, nhà trường đã tích cực đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp theo hướng hiện đại hóa, đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn tuyệt đối cho trẻ.

- Tạo điều kiện thuận lợi, trang bị nhiều đồ dùng, đồ chơi để 100% các lớp

có sự đổi mới về trang trí, sắp xếp, bố trí các góc chơi phù hợp diện tích lớp phù hợp chủ đề, tạo thêm góc mở để trẻ hoạt động tích cực. Bổ sung đệm, chăn, gối, chiếu, thảm, bát, cốc, khăn mặt cho từng lớp để phục vụ các cháu một cách đầy đủ nhất.

- Thường xuyên rà soát, bổ sung các đồ dùng bán trú để phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh một cách tốt nhất đồng thời tăng hiệu quả và chất lượng công việc cho nhân viên nuôi dưỡng.

II. Số liệu thống kê:

1. Cán bộ, giáo viên, nhân viên

 

CBQL

Giáo viên

Nhân viên

Cộng

Kế toán

Y tế

ND

BV

Tổng số

3

21

1

 

6

3

34

Biên chế

3

21

1

 

0

 

25

Hợp đồng

 

 

 

 

6

3

9

Trình độ chuyên môn

ĐH

3

13

1

 

 

 

17

 

2

 

 

4

 

6

TC

 

6

 

 

 

2

8

Ngoại ngữ

3

9

1

 

2

 

15

Tin học

3

11

1

 

3

 

18

Đảng viên

3

5

1

 

 

 

9

Đoàn viên TN

 

11

 

 

 

 

11

 

2. Học sinh:

Khối

Số lớp

Số học sinh

Số học sinh cũ

Số học sinh mới tuyển

HS Nữ

Dân tộc

Diện chính sách

Ghi chú

Nhà trẻ

1

32

0

32

16

Kinh

Không

 

MG Bé

2

74

37

37

21

Kinh

Không

 

MG Nhỡ

3

100

79

21

9

Kinh

Không

 

MG Lớn

3

118

112

6

2

Kinh

Không

 

Tổng

9

324

228

96

48

 

 

 

 

III. Thuận lợi:

- Trường luôn được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của UBND Quận, các ban ngành trong Quận và Đảng ủy, UBND phường Thanh Nhàn, đặc biệt là phòng GD&ĐT Quận, Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường….

- Ban giám hiệu nhà trường có trình độ chuyên môn và trình độ quản lý, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Luôn chỉ đạo sát sao, đồng bộ các hoạt động trong trường.

- Các tổ chức đoàn thể trong trường có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác cũng như trong các hoạt động. CB-GV-NV có tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

- Đội ngũ GV-NV đa số đều ham học hỏi, nhiệt tình trong công việc và thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công.

- GV-NV được dự các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thực tập do các cấp tổ chức. Nhà trường luôn có kế hoạch chủ động bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, CNTT, khả năng làm đồ dùng đồ chơi, bồi dưỡng chuyên đề mới … cho GV-NV.

IV. Khó khăn:

- Một số giáo viên trẻ trình độ chuyên môn, khả năng sư phạm, phương pháp tổ chức các hoạt động và nghệ thuật lên lớp cũng như kỹ năng áp dụng CNTT trong giảng dạy còn hạn chế.

- Trường không có nhân viên y tế nên ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng.

- Sân trường nhỏ hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu học tập và sinh hoạt của cô và trẻ.

- Trường nằm trong địa bàn phường Thanh Nhàn, đa phần phụ huynh lao động tự do, thu nhập không ổn định, ảnh hưởng nhiều nhận thức và chưa thực sự quan tâm đến công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

- Do dịch bệnh Covid -19 diễn ra phức tạp, trẻ phải nghỉ học một số tháng trong năm học nên các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục bị ảnh hưởng, gián đoạn.

 

B. NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2021 - 2022

I. NHIỆM VỤ CHUNG

Thực hiện Luật Giáo dục 2019 và các văn bản quy phạm pháp luật. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em, tổ chức nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non (GDMN) trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về giáo dục mầm non, đổi mới cơ chế quản lý, tăng cường nền nếp, kỷ cương, chất lượng và hiệu quả trong các cơ sở giáo dục mầm non. Xây dựng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, hội nhập quốc tế và trường học xanh cho hệ thống trường, lớp mầm non trên địa bàn quận. Tiếp tục đổi mới công tác quản lý quản trị trường mầm non công lập theo hướng tự chủ gắn với thực hiện tốt dân chủ trong hoạt động của các cơ sở GDMN.  Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Thực hiện công bằng trong GDMN. Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, giáo dục nhằm phát triển toàn diện, đảm bảo an toàn thể chất và tinh thần cho trẻ em mầm non. Triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025”, đẩy mạnh công tác truyền thông về GDMN.

Chủ đề trọng tâm năm học 2021-2022 cấp học mầm non: “Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn -  thân thiện”, tiếp tục “Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”.

II.  NHIỆM VỤ CỤ THỂ

1. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giáo dục

1.1. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ đáp ứng đổi mới giáo dục mầm non hướng đến chất lượng, hiệu quả, mạnh dạn trong đổi mới.

a. Chỉ tiêu:

100% CB-GV-NV tìm hiểu và nắm vững các văn bản hướng dẫn về bồi dưỡng nâng chuẩn.

b. Biện pháp:

Tuyên truyền, phổ biến để CB-GV-NV chủ động cập nhật và thực hiện theo các văn bản bồi dưỡng nâng chuẩn. Động viên CB-GV-NV tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu đổi mới ngày càng cao của bậc học Mầm non.

1.2. Xây dựng Kế hoạch phát triển GDMN giai đoạn 2021-2025 bám sát các kế hoạch các cấp và tình hình thực tế của nhà trường đảm bảo rõ lộ trình, hoàn thành các mục tiêu đề ra theo đúng tiến độ.

a. Chỉ tiêu:

- Xây dựng Kế hoạch phát triển GDMN giai đoạn 2021- 2025, bám sát các kế hoạch của các cấp và tình hình thực tế của nhà trường, đảm bảo rõ lộ trình, hoàn thành các mục tiêu đề ra theo đúng tiến độ.    

- Chủ động xin ý kiến của Phòng GD và ĐT quận Hai Bà Trưng về Kế hoạch phát triển GDMN giai đoạn 2021-2025.

- 100% GV-NV tích cực tham gia các phong trào và Hội thi của ngành phát động: Hội thi Giáo viên giỏi, nhân viên giỏi cấp trường và cấp quận.

- 100% CB-GV-NV thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, Xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch “Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn -  thân thiện”, “Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”.  Đăng ký với Phòng GD&ĐT nội dung đổi mới của nhà trường trong năm học 2021 - 2022: “Xây dựng trường, lớp thân thiện, học sinh tích cực”.

- 100% CB-GV-NV thực hiện có hiệu quả Kế hoạch “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc” của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam. Tăng cường nền nếp, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm trong nhà trường, nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong chăm sóc, giáo dục trẻ.

 - 100% CB-GV-NV chấp hành quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đủ các văn bản liên quan lĩnh vực hoạt động GDMN.

- 100% CB-GV-NV tích cực tham gia phong trào của ngành “ Nuôi lợn nhựa nâng ước mơ xanh”.

b. Biện pháp:

- Nhà trường chủ động xây dựng Kế hoạch phát triển GDMN giai đoạn 2021-2025 ngay từ đầu năm học 2021-2022 với những nội dung và lộ trình rõ ràng, cụ thể.     

- Nhà trường xin ý kiến của Phòng GD và ĐT quận Hai Bà Trưng về Kế hoạch phát triển GDMN giai đoạn 2021-2025 của nhà trường để triển khai thực hiện một cách có hiệu quả.

- Phát động các phong trào và Hội thi của ngành đến 100% GV-NV trong trường tham gia tích cực, đạt kết quả cao.

- Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, Xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch “Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn -  thân thiện”, “Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”. Chỉ đạo GV các lớp đưa nội dung đổi mới “Xây dựng trường, lớp thân thiện, học sinh tích cực” vào trọng tâm của năm học.

- Triển khai, thực hiện kế hoạch “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc” của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam. Thực hiện nghiêm túc các quy định về đạo đức nhà giáo gắn nội dung “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” với thực hiện Chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non. Quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tổ chức học tập, quán triệt trong đội ngũ CB - GV -  NV về phẩm chất đạo đức, lối sống, lương tâm nghề nghiệp, phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, đảm bảo an toàn phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ. Phối hợp với ban ngành trong trường chỉ đạo nâng cao chất lượng và hiệu quả của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; huy động các nguồn lực đóng góp của phụ huynh nhằm xây dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh; Xây dựng mối quan hệ ứng xử thân thiện giữa các thành viên trong nhà trường. Lồng ghép có hiệu quả các cuộc vận động với các hoạt động cụ thể của trường nhằm rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong mẫu mực, lối sống lành mạnh, tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non. Đấu tranh kiên quyết, ngăn chặn và xử lý kịp thời các biểu hiện vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm quy định về các hành vi không được làm đối với giáo viên, nhân viên theo điều lệ trường Mầm non.

- Tuyên truyền sâu rộng các văn bản liên quan lĩnh vực hoạt động GDMN để CB-GV-NV chấp hành quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đủ.

- Tiếp tục triển khai và vận động, kêu gọi lòng hảo tâm của 100% CB-GV-NV để thực hiện hiệu quả phong trào của ngành “Nuôi lợn nhựa nâng ước mơ xanh” thành một hoạt động thiện nguyện và ý nghĩa.

1.3. Triển khai, quán triệt thực hiện công tác quản lý giáo dục đúng quy định, cập nhật các văn bản chỉ đạo của các cấp.

a. Chỉ tiêu:

- 100% CB-GV-NV trong trường hiểu rõ và tiếp tục thực hiện mô hình “Trường, lớp mầm non hạnh phúc” với 21 tiêu chí, trong đó có 3 tiêu chí cốt lõi: yêu thương, an toàn và tôn trọng.

- Tăng cường thực hiện quản lý giáo dục theo hướng phân cấp, phân quyền, tự chủ gắn với cơ chế giám sát và trách nhiệm giải trình và thực hiện công khai theo qui định, có giải pháp thực hiện đồng bộ chuyên nghiệp, khẳng định năng lực trách nhiệm người đứng đầu: Xác định sứ mệnh, mục tiêu nhà trường; Phát triển chương trình giáo dục nhà trường, chế độ sinh hoạt; Sắp xếp đầu tư cơ sở vật chất; Bồi dưỡng đội ngũ; Giải pháp thu hút tuyển sinh…

b. Biện pháp:

- Xây dựng các buổi tập huấn theo mô hình “Trường, lớp mầm non hạnh phúc”, chỉ đạo để CB-GV-NV tiếp tục thực hiện theo các tiêu chí cốt lõi; phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh và nhà trường để cùng thực hiện có hiệu quả, mang lại hạnh phúc thật sự cho trẻ khi đến trường, lớp.

- Ban giám hiệu nghiên cứu kỹ để triển khai thực hiện theo mô hình quản lý giáo dục theo hướng phân cấp, phân quyền, tự chủ gắn với cơ chế giám sát và trách nhiệm giải trình và thực hiện công khai theo qui định, có giải pháp thực hiện đồng bộ chuyên nghiệp, khẳng định năng lực trách nhiệm người đứng đầu: Xác định sứ mệnh, mục tiêu nhà trường; Phát triển chương trình giáo dục nhà trường, chế độ sinh hoạt; Sắp xếp đầu tư cơ sở vật chất; Bồi dưỡng đội ngũ; Giải pháp thu hút tuyển sinh…

1.4. Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với cơ sở GDMN:

a. Chỉ tiêu:

- Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với nhà trường.

- Xây dựng kế hoạch kiểm tra nội bộ của nhà trường theo văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT quận.

- Phấn đấu số hoạt động kiểm tra, dự giờ: 10 hoạt động/tuần, 30 hoạt động/tháng. Kiểm tra toàn diện GV-NV: 9 giáo viên/năm= 43%, kiểm tra chuyên đề giáo viên 11/21= 52%.

Phấn đấu các hoạt động kiểm tra: Xếp loại: Tốt 80% - 90%; Khá 10-20%; Đạt yêu cầu: 0%; Không đạt: 0%.

b. Biện pháp:

- Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo các lớp, các bộ phận trong nhà trường thực hiện có hiệu quả công tác hậu kiểm tra, xử lý nghiêm với các lớp, các bộ phận cố tình vi phạm hoặc thực hiện khắc phục tồn tại sau kiểm tra mang tính hình thức, đối phó. Chỉ đạo Ban Thanh tra nhân dân tiến hành kiểm tra lại những lớp, những bộ phận có nội dung khi kiểm tra chưa đạt yêu cầu.

- Ban giám hiệu xây dựng lịch kiểm tra định kỳ, đột xuất, chú ý nội dung kiểm tra vào lề lối, giờ làm việc: kỷ cương nghiêm, chất lượng thật, hiệu quả cao, việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy chế nuôi dạy trẻ tại các lớp để kịp thời phát hiện những việc làm tốt biểu dương, chưa tốt để góp ý kịp thời rút kinh nghiệm cho GV-NV trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế của ngành.

- Hoàn thiện hồ sơ kiểm tra đầy đủ, ghi rõ và cụ thể những nội dung đã làm tốt và chưa thực hiện tốt, chỉ ra phương hướng để cá nhân, lớp, bộ phận thực hiện tốt công việc được phân công. Lưu trữ đầy đủ và khoa học hồ sơ kiểm tra.

1.5.Chủ động tuyên truyền, chỉ đạo, chuẩn bị các điều kiện, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ GDMN năm học 2021-2022 trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, đảm bảo duy trì hoạt động kết nối giữa nhà trường, gia đình và trẻ.

a. Chỉ tiêu:

- Nhà trường tuyên truyền, chỉ đạo 100% CB-GV-NV chuẩn bị đầy đủ các điều kiện PCDB Covid-19.

- 100% CB-GV-NV nắm vững quy định về công tác phòng chống dịch bệnh theo mùa hoặc các bệnh đang bùng phát. Biết xử trí các trường hợp có biểu hiện hoặc nghi ngờ mắc Covid 19 trong trường học.

- 100% CBQL, GV thường xuyên, chủ động cập nhật thông tin y tế theo quy định.

- Sẵn sàng các phương án, kịch bản cụ thể thực hiện kế hoạch giáo dục trong tình hình dịch bệnh khi trẻ mầm non phải nghỉ học tại nhà. Chủ động các hình thức hướng dẫn cha mẹ trẻ phối hợp chăm sóc giáo dục trẻ phù hợp.

b. Biện pháp:

- Tổ chức quán triệt và triển khai sâu rộng Chỉ thị số 800/CT-BGDĐT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GDĐT “về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng GDĐT” đến toàn thể CB-GV-NV trong toàn trường. Chuẩn bị đầy đủ CSVC phòng chống dịch bệnh: khẩu trang y tế, nhiệt kế điện tử, nước sát khuẩn, xà phòng diệt khuẩn... Phân công CB-GV-NV làm tốt công tác đảm bảo an toàn PCDB. Vận động CB-GV-NV và phụ huynh cài đặt ứng dụng sổ sức khỏe điện tử, ứng dụng Bluezone... và khai báo thông tin y tế trên cổng điện tử.

- Tuyên truyền, phổ biến, xây dựng kế hoạch tập huấn để CB-GV-NV nắm vững quy định về công tác phòng dịch bệnh: các dịch bệnh theo mùa, tay chân miệng, sốt xuất huyết …đang có nguy cơ bùng phát; biết xử trí các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và các cấp có thẩm quyền.

- Yêu cầu 100% CBQL-GV-NV thường xuyên, chủ động cập nhật thông tin y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định (khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ y tế) nhằm đảm bảo môi trường an toàn, người lớn, trẻ mầm non phải có sức khỏe bình thường khi đến làm việc và học tập tại nhà trường.

- Chủ động xây dựng phương án, kịch bản tổ chức ngày Khai giảng năm học mới và thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2021-2022 trong tình hình dịch bệnh khi trẻ mầm non phải nghỉ học tại nhà. Sử dụng hình thức online, ofline để phối hợp hướng dẫn PH chăm sóc, giáo dục con tại nhà với những nội dung thiết thực, phù hợp; Lựa chọn nội dung cơ bản, kỹ năng cần thiết giúp trẻ đạt được kết quả theo chương trình GDMN. Đối với trẻ MG 5 tuổi, chú trọng lựa chọn các nội dung cốt lõi giúp chuẩn bị cho trẻ vào lớp Một. BGH kiểm duyệt nội dung, KHGD, thống nhất trước khi đăng tải lên trang website và gửi cho PH. 

2. Đầu tư nguồn lực chuẩn hóa, hiện đại hóa mạng lưới trường, lớp. Củng cố, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi:

2.1. Nhà trường tham mưu với các cấp đầu tư CSVC, xây dựng môi trường, khung cảnh sư phạm, môi trường thiên nhiên xanh theo hướng sáng- xanh- sạch- đẹp- thân thiện- hiện đại, đầu tư thiết bị đồ dùng đồ chơi hiện đại ngoài danh mục tối thiểu.

a. Chỉ tiêu:

- Phấn đấu xây dựng môi trường, khung cảnh sư phạm, môi trường thiên

nhiên xanh theo hướng sáng- xanh- sạch- đẹp- thân thiện- hiện đại.

- Phấn đấu 100% các lớp được trang thiết bị, học liệu, tài liệu, đồ dùng, đồ chơi, thiết bị  ngoài danh mục tối thiểu được quy định trong Thông tư của Bộ GDĐT. 100% các lớp đồ dùng, đồ chơi tự tạo đẹp, thẩm mỹ, có giá trị giáo dục cao. Lựa chọn, mua sắm bổ sung đồ dùng, đồ chơi, thiết bị hiện đại; sách, tài

 liệu phù hợp thực hiện chương trình GDMN và ứng dụng phương pháp giáo dục tiên tiến.

b. Biện pháp:

- Đầu tư cơ sở vật chất, tận dụng khả năng tạo hình, năng lực thẩm mỹ của giáo viên . Cải tạo các khu vườn, tăng cường cây xanh trong và ngoài lớp để xây dựng môi trường, khung cảnh sư phạm, môi trường thiên nhiên xanh theo hướng sáng- xanh- sạch- đẹp- thân thiện- hiện đại.

- Tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp theo hướng hiện đại hóa, đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn tuyệt đối cho trẻ:

+ Tăng cường đầu tư trang thiết bị, học liệu, tài liệu, đồ dùng, đồ chơi, thiết bị ngoài danh mục tối thiểu được quy định trong Thông tư của Bộ GDĐT, tăng cường đồ dùng, đồ chơi tự tạo đẹp, thẩm mỹ, có giá trị giáo dục cao. Lựa chọn, mua sắm bổ sung đồ dùng, đồ chơi, thiết bị hiện đại; sách, tài liệu phù hợp thực hiện chương trình GDMN và ứng dụng phương pháp giáo dục tiên tiến. Thực hiện đúng quy trình theo quy định tại Thông tư 47/200/TT-BGDĐT ngày 31/12/2020 của Bộ GDĐT về Quy định việc lựa chọn đồ chơi, học liệu được sử dụng trong các cơ sở giáo dục mầm non.

+ Tiếp tục đẩy mạnh phong trào tự làm đồ dùng dạy học thông qua các hoạt động làm mới, cải tiến, sửa chữa, nhân rộng trong toàn trường. Khuyến khích GV làm các đồ dùng, đồ chơi từ các nguyên liệu tự nhiên, vận động sự tham gia, đóng góp thêm của cha mẹ trẻ và cộng đồng.

+ Tăng cường công tác quản lý tài chính, công khai tất cả các khoản thu trong trường. Tăng cường kiểm tra, thanh tra công tác mua sắm trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi. Kiểm tra cách sử dụng, thực hành tiết kiệm. Mua sắm đồ dùng phù hợp với đề xuất của GV-NV.

2.2. Thực hiện rà soát trước 01 năm kế hoạch kiểm định chất lượng và công nhận chuẩn quốc gia theo Kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia quận Hai Bà Trưng giai đoạn 2021-2025:

 

 

a. Chỉ tiêu:

Phấn đấu đến năm 2025 trường được nâng thêm tầng, cải tạo sân thượng tầng 4 làm khu vui chơi, tổ chức các hoạt động cho trẻ trải nghiệm, khám phá. Bổ sung thêm phòng chức năng: phòng vi tính, phòng thể chất... để trẻ được hoạt động tích cực, phù hợp, an toàn.

b. Biện pháp:

Nhà trường chủ động rà soát trước 01 năm kế hoạch kiểm định chất lượng và công nhận chuẩn quốc gia theo Kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia quận Hai Bà Trưng giai đoạn 2021-2025. Chủ động xây dựng kế hoạch, làm rõ biện pháp, đề xuất theo lộ trình để kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền đầu tư cải tạo, nâng tầng, sửa chữa một số hạng mục cho trường để đảm bảo điều kiện duy trì đạt chuẩn, đảm bảo đạt tiến độ, tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận lại trường Chuẩn Quốc gia đối với nhà trường vào năm 2025.

         2.3. Tiếp tục thực hiện Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 Quy định về điều kiện bảo đảm và nội dung, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo định mức giáo viên chuẩn bị cho thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ 4 tuổi.

a. Chỉ tiêu:

- Tiếp tục tham mưu tốt với Ban chỉ đạo CMC-PCGD phường Thanh Nhàn thực hiện mục tiêu PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi theo kế hoạch.

- Tiếp tục duy trì tỉ lệ huy động ra lớp đối với trẻ MG 5 tuổi đạt 100%; Tỉ lệ chuyên cần đối với trẻ lớp MG Lớn 5 tuổi đạt 92% - 95%. Phấn đấu tăng tỷ lệ huy động trẻ em 4 tuổi đi học đảm bảo thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ em 4 tuổi khi có văn bản của các cấp.

- Thực hiện cập nhật số liệu, báo cáo, khai thác dữ liệu phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi trên hệ thống thông tin điện tử quản lý phổ cập giáo dục, xóa mù chữ theo phân cấp quản lý.

         - Đảm bảo đồ dùng, đồ chơi cho các lớp mẫu giáo 5 tuổi theo văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BGDĐT ngày 23/3/2015 của Bộ GD&ĐT Thông tư ban hành danh mục đồ dùng-đồ chơi-thiết bị dạy học tối thiếu dùng cho giáo dục mầm non. Tăng cường bổ sung đồ dùng, đồ chơi hiện đại ngoài danh mục qui định góp phần nâng cao chất lượng phổ cập GDMN.

           - Đảm bảo đủ giáo viên/lớp. Tiếp tục lựa chọn giáo viên có năng lực chuyên môn, có trình độ đào tạo trên chuẩn dạy lớp MG 5 tuổi.

b. Biện pháp:

- Tiếp tục thực hiện Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Chính phủ về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 của Bộ GD&ĐT qui định điều kiện bảo đảm và nội dung, qui trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường ở tất cả các độ tuổi, quan tâm đến trẻ khuyết tật trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập; trẻ khuyết tật thể nhẹ ra lớp học hòa nhập.

- Tăng cường huy động trẻ em 5 tuổi đến lớp, ưu tiên nhận hết số trẻ 5 tuổi trong địa bàn vào học ở trường. Vận động trẻ đi học đều, đảm bảo tỉ lệ chuyên cần của trẻ 5 tuổi đạt từ 92% - 95%. Mở 3 lớp MG Lớn tạo điều kiện phổ cập chương trình mầm non cho trẻ 5 tuổi, tạo tiền đề cho trẻ trước khi vào trường tiểu học.

- Bổ sung đồ dùng, đồ chơi cho các lớp mẫu giáo 5 tuổi theo văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BGDĐT Ngày 23/3/2015 của Bộ GD&ĐT Thông tư ban hành danh mục đồ dùng - đồ chơi - thiết bị dạy học tối thiếu dùng cho GDMN.

- Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ phổ cập. Thực hiện công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi trên phần mềm phổ cập, đảm bảo tính chính xác của số liệu, thời gian kiểm tra công nhận cấp Quận theo đúng quy định.

Phân công 1 đ/c trong BGH và GV khối MG Lớn phối hợp với phường Thanh Nhàn thực hiện cập nhật số liệu, báo cáo, khai thác dữ liệu phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi trên hệ thống thông tin điện tử quản lý phổ cập giáo dục, xóa mù chữ theo phân cấp quản lý.

Chỉ đạo việc giáo viên thực hiện PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. Nâng cao chất lượng chuyên môn cho giáo viên lớp 5 tuổi thông qua các giờ kiến tập tại trường, qua các buổi kiến tập do Phòng GD&ĐT tổ chức. Thực hiện đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đánh giá trẻ theo 137 mục tiêu mà nhà trường đã lựa chọn để giúp trẻ phát triển toàn diện. Đảm bảo tuyệt đối không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Giáo viên cung cấp thông tin, tài liệu cho từng phụ huynh về bộ Chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi, lập kế hoạch để phụ huynh cùng tham gia giáo dục giúp trẻ đạt chỉ số của chuẩn. Động viên 100% giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn.

3. Phát triển đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non:

3.1. Xây dựng lộ trình nâng tỷ lệ giáo viên mầm non đạt chuẩn trình độ đào tạo Cao đẳng sư phạm mầm non, cập nhật kịp thời văn bản về chính sách trong công tác đào tạo bồi dưỡng của UBND Thành phố sau khi ban hành:

a. Chỉ tiêu:

- 100%  CB-GV nắm bắt được các quy định tại Nghị quyết của Chính phủ về công tác tuyển dụng giáo viên mầm non vào viên chức nhà nước; xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương theo hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non làm việc tại trường mầm non công lập. 

- Phấn đấu 40% giáo viên trong trường là đảng viên.

b. Biện pháp:

- Nhà trường chủ động triển khai, tuyên truyền, tạo điều kiện để CB-GV trong trường tham gia theo đúng quy định. 

- Xây dựng lộ trình nâng tỷ lệ giáo viên mầm non đạt chuẩn trình độ đào tạo Cao đẳng sư phạm mầm non, tạo điều kiện để giáo viên theo học các lớp học nâng cao trình độ.

- Tiếp tục quan tâm công tác bồi dưỡng phát triển Đảng trong nhà trường, nâng tỷ lệ Đảng viên, đặc biệt quan tâm đến đội ngũ giáo viên trẻ. Bồi dưỡng từ 2 đến 3 GV để được kết nạp trong năm học.

3.2. Thực hiện bồi dưỡng đội ngũ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chủ động tham mưu thực hiện với nội dung thật cần thiết và hình thức bồi dưỡng phù hợp đảm bảo hiệu quả, thiết thực:

a. Chỉ tiêu:

- 100%  CBQL-GV tự học, khai thác nguồn tài liệu, học liệu trên mạng internet.

- CBQL-GV tham gia các lớp bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên do Sở GD&ĐT tổ chức và theo kế hoạch bồi dưỡng đại trà, chuyên đề do Phòng GD&ĐT tổ chức.

- 100% CB-GV-NV được tập huấn, bồi dưỡng chuyên đề theo nhu cầu đội ngũ thực tế của nhà trường.

- 100% giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi thực hiện Tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” dùng cho trẻ em 5-6 tuổi trong các cơ sở GDMN. 

b. Biện pháp:

- Khuyến khích CBQL, giáo viên tự học, cập nhật tài liệu bồi dưỡng thường xuyên dành cho giáo viên tại cổng thông tin điện tử của Bộ GDĐT (địa chỉ https://moet.gov.vn Chuyên mục GDĐT - Nhà giáo và CBQL giáo dục). 

- Chỉ đạo CB-GV tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng do Phòng GD&ĐT triển khai chuyên đề bồi dưỡng theo kế hoạch của Sở GD&ĐT: Chuyên đề “Ứng dụng phương pháp STEAM”; “Tổ chức hoạt động giáo dục phát triển tình cảm kỹ năng xã hội”; “Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng và VSATTP phòng chống dịch COVID-19”; Tập huấn chương trình “Tôi yêu Việt Nam”; “Hướng dẫn đánh giá thực hiện chương trình”, “Nghiệp vụ tự đánh giá trường mầm non”

3.3. Đảm bảo duy trì mối quan hệ kết nối giữa nhà trường với gia đình và trẻ em mầm non trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh và nhanh chóng ổn định ngay khi trẻ em được quay trở lại trường học.

a. Chỉ tiêu:

- 100% trẻ em trong nhà trường nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh.

- 100% trẻ em được đảm bảo các điều kiện về công tác PCDB, an toàn về thể chất và tinh thần khi được quay trở lại trường học.

b. Biện pháp:

- Nhà trường xây dựng và sử dụng website mnhoahong.edu.vn để làm phương tiện chính duy trì mối quan hệ kết nối giữa nhà trường với gia đình và trẻ mầm non.

- Nhà trường chỉ đạo giáo viên sử dụng hình thức kết nối với phụ huynh qua zalo, facebook để phối hợp hướng dẫn PH chăm sóc, giáo dục trẻ trong thời gian nghỉ học tại nhà do dịch bệnh với những nội dung thiết thực, phù hợp.

3.4. Xây dựng văn hóa trường Mầm non:

a. Chỉ tiêu:

Căn cứ Thông tư số 06/2019/TT-BGĐT ngày 12/4/2019 của Bộ GDĐT quy định quy tắc ứng xử trong cơ sở GDMN, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên và Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 25/01/2017 ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội, nhà trường xây dựng bộ quy tắc ứng xử phù hợp với điều kiện, thông qua Hội nghị CB-CC-VC và công khai, thực hiện tại nhà trường.

Tuyên truyền, bồi dưỡng năng lực ứng xử văn hóa trong nhà trường đến 100% CB-GV-NV ở các loại hình, chú trọng 03 tiêu chí cốt lõi: “Yêu thương, an toàn và tôn trọng”.

- 100% CBQL, giáo viên, nhân viên sử dụng trang phục lịch sự, phù hợp với môi trường, mặc đồng phục trong giờ làm việc theo tính chất công việc. Cha mẹ trẻ và khách đến trường sử dụng trang phục phù hợp với môi trường giáo dục.

- 100% CBQL, giáo viên, nhân viên đeo biển tên theo vị trí việc làm, phong cách, ngôn ngữ chuẩn mực, đúng mực, tôn trọng, lắng nghe, đoàn kết dân chủ. Biểu dương, tuyên truyền việc làm tốt, tấm gương nhà giáo tiêu biểu trong đổi mới.

          - 100% CBQL, giáo viên, nhân viên không sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận những thông tin hoặc hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, trái đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hoặc làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục.

b. Biện pháp:

Chỉ đạo các đoàn thể trong nhà trường tuyên truyền để 100% CB-GV-NV phối hợp xây dựng văn hóa trường Mầm non:

- Xây dựng bộ quy tắc ứng xử phù hợp với điều kiện, thông qua Hội nghị CB-CC-VC và công khai, thực hiện tại nhà trường. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong nhà trường.

- Nhà trường xây dựng kế hoạch tuyên truyền, bồi dưỡng năng lực ứng xử văn hóa trong nhà trường ở các loại hình, chú trọng 03 tiêu chí cốt lõi: “Yêu thương, an toàn và tôn trọng”.

- Lồng ghép giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nhà giáo vào các buổi sinh hoạt, họp hội đồng nhà trường. Các nội dung tuyên truyền thực hiện thường xuyên và chất lượng, có kế hoạch và thời gian cụ thể nhằm tác động mạnh mẽ tới nhận thức của CB-GV-NV để hướng tới một môi trường giáo dục văn hóa nhằm xây dựng hình ảnh tốt đẹp của cô giáo Mầm non trong thời buổi văn minh, hiện đại.

Yêu cầu GV-NV luôn giữ gìn phong cách nhà giáo, hàng ngày mặc đồng phục làm việc theo đúng qui định của nhà trường, đeo biển tên theo vị trí việc làm. Xây dựng những qui định cụ thể yêu cầu cha mẹ trẻ và khách đến trường sử dụng trang phục phù hợp với môi trường giáo dục. Tích cực biểu dương, tuyên truyền việc làm tốt của CB-GV-NV.

  Quán triệt CB-GV-NV sử dụng mạng xã hội một cách có lựa chọn để không làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục.

4. Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ:

4.1. Đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ em mầm non:

         a. Chỉ tiêu:

- 100% các lớp được nhà trường định kỳ kiểm tra công tác đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ. 100% CB-GV-NV tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát, phát hiện các yếu tố nguy cơ gây mất an toàn, có biện pháp khắc phục kịp thời.

Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, đảm bảo an toàn về mọi mặt cho trẻ. 100% GV-NV có kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu,  được tập huấn kỹ năng phòng tránh TNTT, bạo hành trẻ. Rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị cần thiết theo quy định của Luật phòng cháy chữa cháy, phương án PCCC. Bổ sung điều kiện CSVC và phương án thoát hiểm cụ thể, được phổ biến công khai trong trường, lớp. Phối hợp với Đội PCCC số 1 của Quận tổ chức tập huấn  công tác phòng cháy chữa cháy cho CB-GV-NV cả về lý thuyết lẫn thực hành.

- Nghiêm túc thực hiện Thông tư số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ GDĐT  về công tác y tế trường học:

+  Đảm bảo 100% trẻ đến trường được kiểm tra sức khỏe và đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới: cân nặng theo tuổi, chiều cao theo tuổi và cân nặng theo chiều cao (trẻ 01 đến 60 tháng) hoặc BMI theo tuổi (trẻ 61 đến 78 tháng).

+ Phấn đấu giảm tỷ lệ SDD thể nhẹ cân, SDD thể thấp còi dưới 2%, khống chế tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì giảm so với đầu năm học.

- 100% GV thực hiện nghiêm túc sổ theo dõi sức khỏe hàng ngày, vệ sinh cá nhân và chăm sóc giấc ngủ cho trẻ tại các nhóm lớp.         

- Phấn đấu 100% trẻ được khám sức khỏe, khám đủ các chuyên khoa, đúng định kỳ. Thường xuyên phối hợp với trạm Y tế phường Thanh Nhàn để có các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ. Phối hợp chặt chẽ giữa y tế, nhà trường và gia đình chăm sóc trẻ mắc dịch, trẻ có bệnh mãn tính và bẩm sinh.

- Luôn duy trì việc đảm bảo bếp ăn đủ điều kiện. Thực hiện tốt quản lý nuôi dưỡng và an toàn thực phẩm theo quy định.

+ Phấn đấu công tác chăm sóc nuôi dưỡng: Đạt loại Tốt

+ Phấn đấu kết quả kiểm tra y tế học đường: Đạt loại Tốt

+ 100% GV - NV thực hiện tốt dây chuyền CSND trẻ, đảm bảo khẩu phần ăn của trẻ. Tuyệt đối không bớt xén khẩu phần ăn của trẻ dưới mọi hình thức.

+ 100% các bữa ăn của trẻ đủ định lượng, đảm bảo lượng Calo.

Tỷ lệ dinh dưỡng duy trì ở mức:

Nhà trẻ: P:13 - 20%; L: 30 - 40% (Tỷ lệ L động vật/ L thực vật= 70% và 30%); G: 47- 52%. Nhu cầu Can xi: 350 mg/ngày/trẻ, B1: 0,41mg/ngày/trẻ.

Mẫu giáo: P:13 - 20%; L: 25 - 35%; G: 52- 60%. Nhu cầu Can xi: 420 mg/ngày/trẻ, B1: 0,52mg/ngày/trẻ.

100% trẻ trong nhà trường được thực hiện chế độ ăn cân đối, đa dạng, hợp lý, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo quy định trong Chương trình GDMN do Bộ GDĐT ban hành.

- Phấn đấu có trên 95% học sinh mẫu giáo tham gia Đề án sữa học đường (nếu có).

b. Biện pháp:

- Nhà trường tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ. Cụ thể:

+ Tuyệt đối không đánh mắng trách phạt trẻ dưới mọi hình thức.

+ Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đảm bảo an toàn cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi với khẩu hiệu  Ở đâu có trẻ, ở đó có cô”. Luôn để trẻ trong tầm mắt của cô giáo. Giờ ngủ trưa của trẻ, giáo viên luân phiên thức trông trẻ và tuyệt đối không được làm việc riêng trong giờ trông trẻ ngủ.

+ Rà soát, loại bỏ các đồ dùng, đồ chơi sắc nhọn; kiểm tra, sửa chữa các thiết bị có nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ như: quạt điện, ổ điện...

+ Duy trì thực hiện sổ nhật ký nhóm lớp, giáo viên nghiêm túc thực hiện bàn giao thông tin cần trao đổi giữa giáo viênphụ huynh, những biểu hiện, sự cố bất thường của trẻ và số lượng học sinh khi giao ca.

- Nhà trường tự đánh giá cuối năm học và phấn đấu để được cấp giấy chứng nhận trường học an toàn và phòng chống TNTTtheo quy định.

- Chỉ đạo giáo viên các lớp phối hợp với nhà trường cân, đo và vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ theo đúng qui định. Tăng cường công tác chăm sóc nuôi dưỡng tại nhà trường đạt chất lượng. Phối hợp với phụ huynh trong công tác  chăm sóc trẻ, chú ý đến cân đối thành phần các chất trong thực đơn hàng ngày. Phối hợp chặt chẽ với tổ nuôi, tổ dạy thực hiện các biện pháp can thiệp với trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thấp còi, béo phì, lấy hướng điều trị của bác sĩ, kết hợp với phụ huynh và giáo viên chăm sóc điều trị cho trẻ. Chỉ đạo giáo viên duy trì thực hiện tốt qui chế chăm sóc  nuôi dạy trẻ, thực hiện thường xuyên cho trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, lúc tay bẩn. Đảm bảo tối thiểu mỗi trẻ có 2 khăn riêng sử dụng/ngày. Thường xuyên chú ý đến vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh,  cho trẻ vệ sinh bằng cách: Rửa tay bằng xà phòng, xúc miệng nước muối... chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non, góp phần hình thành nề nếp thói quen tốt, hành vi văn minh có lợi cho sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ.

- Thực hiện nghiêm túc sổ theo dõi sức khỏe hàng ngày của trẻ, chuẩn bị tốt tủ thuốc của trường theo đúng quy định. Phối hợp tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh, trao đổi tình trạng sức khỏe của các cháu nghỉ học vì ốm để có biện pháp chăm sóc thích hợp.

- Phối hợp với Trung tâm y tế quận tổ chức khám sức khỏe cho trẻ đảm bảo trẻ được khám đủ chuyên khoa, đúng định kỳ. Thường xuyên phối hợp với trạm Y tế phường Thanh Nhàn để có các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ, nhất là dịch bệnh Covid-19. Mặt khác, phối hợp giữa Y tế, nhà trường và gia đình chăm sóc trẻ mắc dịch, trẻ có bệnh mãn tính và bẩm sinh. Đảm bảo làm tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ.

          - Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên kiểm tra, rà soát chất

lượng, nguồn gốc, giá cả thực phẩm của các nhà cung ứng nhằm đảm bảo chất lượng. Nhà trường ký hợp đồng thực phẩm với các hãng uy tín như: Công ty TNHH thực phẩm Minh Thoa, Công ty TNHH La Vie, Công ty TNHH TV dinh dưỡng Nutri Kid Việt Nam, Công ty cổ phần Mitô Việt Nam (cung cấp sữa chua, sữa chua uống Ba Vì), cơ sở sản xuất Phương Thịnh… Xây dựng kế hoạch hàng tháng có sự giám sát của cha mẹ trẻ về công tác giao nhận thực phẩm.

- Chỉ đạo chặt chẽ về hoạt động nuôi dưỡng trong nhà trường: quản lý hệ thống sổ sách, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nuôi dưỡng và tính khẩu phần ăn cho trẻ. Quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động nuôi dưỡng, nâng cao chất lượng bữa ăn, thực hiện VSATTP theo quy định hiện hành. Kiểm tra quy trình giao nhận thực phẩm, chế biến dây chuyền trong tổ bếp. Quán triệt nhân viên nuôi dưỡng không bớt xén khẩu phần ăn của trẻ dưới mọi hình thức.

Xây dựng chế độ ăn cân đối, đa dạng, hợp lý, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo quy định trong Chương trình GDMN do Bộ GDĐT ban hành.

+ Nghiêm túc thực hiện thực đơn riêng của từng lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Chú trọng chế biến, phối hợp món ăn hợp lý. Phấn đấu bữa chính đáp ứng các tiêu chuẩn: có trên 10 loại thực phẩm, trong đó có từ 3 đến 5 loại rau, củ và bao gồm các món: cơm, món xào, món mặn, canh và tráng miệng. Không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn trong thực đơn của trẻ. Lưu nghiệm thức ăn đủ 24 giờ.

+ Cải tiến thực đơn bữa ăn chính và phụ, xây dựng thực đơn theo tháng, theo mùa, áp dụng những thực đơn đã được giải của thành phố, của quận vào trường mình một cách hợp lý, đảm bảo đủ lượng đủ chất cho trẻ ăn ngon miệng, hết xuất.

+ Chỉ đạo tốt việc tính khẩu phần ăn cho trẻ theo nhu cầu khuyến nghị về năng lượng và các chất dinh dưỡng dành cho người Việt Nam của Bộ y tế và chương trình GDMN.

+ Công khai thực đơn của trẻ hàng ngày để tuyên truyền tới phụ huynh, giúp phụ huynh nắm bắt và điều chỉnh bữa ăn của con ở nhà cho phù hợp, đảm bảo được dinh dưỡng cho trẻ.

- Tuyên truyền tới 100% phụ huynh về Đề án Chương trình Sữa học đường cho trẻ mẫu giáo và tiểu học theo Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND của HĐND Thành phố để thực hiện tốt.

4.2. Thực hiện Chương trình GDMN:

a. Chỉ tiêu:

- 100% CB-GV-NV trong trường nắm bắt được kế hoạch thực hiện nhiệm vụ GDMN năm học 2021-2022.

- 100% GV triển khai thực hiện Chương trình GDMN sau sửa đổi và kế hoạch giáo dục ở các độ tuổi mầm non phù hợp với từng thời điểm trong tình hình sẵn sàng ứng phó với diễn biến phúc tạp của dịch Covid-19.

- Thực hiện theo đúng văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về thời gian tựu trường, thời gian tổ chức khai giảng năm học mới 2021-2022, thời điểm bắt đầu năm học mới...

b. Biện pháp:

Nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ GDMN năm học 2021-2022, triển khai thực hiện Chương trình GDMN sau sửa đổi và kế hoạch giáo dục ở các độ tuổi mầm non phù hợp với từng thời điểm trong tình hình sẵn sàng ứng phó với diễn biến phúc tạp của dịch Covid-19, bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp:   

 - Tựu trường sớm nhất 1/9/2021. Tổ chức khai giảng năm học mới 5/9/2021.

- Thời điểm đầu năm học từ ngày 06/9/2021 đến ngày 12/9/2021, các cơ sở GDMN cho trẻ làm quen với môi trường lớp và nề nếp thói quen.

- Từ ngày 13/9/2021 bắt đầu thực hiện kế hoạch giáo dục theo Chương trình GDMN từng khối lớp/ cơ sở GDMN.

4.2.1. Phương án khai giảng năm học mới 2021-2022:

a. Chỉ tiêu:

100% CB-GV-NV, phụ huynh học sinh và trẻ nắm bắt được thời gian và các điều kiện tổ chức khai giảng năm học 2020-2021.

b. Biện pháp:

- Nhà trường chủ động lên các phương án tổ chức khai giảng năm học 2021-2022:

+ Trong điều kiện trẻ được đến trường:

Tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” tại từng lớp như năm học 2020-2021, với hình thức linh hoạt, sáng tạo, phù hợp tâm sinh lý, tạo ấn tượng tốt cho trẻ, cha mẹ trẻ trong ngày đầu năm học mới.

Chuẩn bị môi trường khung cảnh sư phạm an toàn, sạch, đẹp. Phối hợp với phụ huynh, chuẩn bị các phương án đón trả trẻ để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch theo quy định tại thời điểm hiện tại.

+ Trong điều kiện trẻ chưa được đến trường:

Nhà trường thông báo lên trang webside của nhà trường và các nhóm zalo tại 100% các lớp, tuyên truyền tới phụ huynh và các con tham dự Lễ khai giảng được Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng chung cho toàn Thành phố và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài phát thanh - Truyền hình Hà Nội (Kênh truyền hình H1, H2, kênh phát thanh sóng FM...) Thời gian: 07h30-08h30 ngày 5/9/2021 (Chủ nhật) và xem video giới thiệu các hoạt động của nhà trường đón chào năm học mới trên webside mnhoahong.edu.vn. và qua youtube. Thời gian: 08h30-09h00 ngày 5/9/2021 (Chủ nhật)

GV kết nối với phụ huynh thông qua zalo nhóm lớp:

Trước ngày khai giảng: Giáo viên trao đổi thông tin với phụ huynh, cho trẻ làm quen với các cô giáo.

Sau ngày khai giảng: Thông báo đến phụ huynh việc thực hiện kế hoạch hoạt động, kết nối với gia đình, với trẻ khi trẻ tiếp tục nghỉ học ở nhà trong tình hình dịch bệnh.

4.2.2. Thực hiện Chương trình GDMN trong thời gian trẻ chưa đến trường để phòng chống dịch Covid-19:

a. Chỉ tiêu:

- 100% các lớp trong nhà trường duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em qua hoạt động truyền thông, hướng dẫn cha mẹ/người chăm sóc trẻ em thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, tổ chức cho trẻ em vui chơi tại nhà trong trường hợp trẻ mầm non phải nghỉ học.

- 100% giáo viên xây dựng kế hoạch, hình thức, nội dung phù hợp với độ tuổi của trẻ và điều kiện thực tế của trường, lớp. 100% giáo viên các lớp xây dựng bài giảng điện tử cho kho dữ liệu của trường. Phấn đấu mỗi giáo viên có ít nhất 01- 02 bài giảng điện tử có chất lượng/tháng.

- 100% trẻ mẫu giáo 5 tuổi được chuẩn bị kỹ về tâm thế, kỹ năng sẵn sàng vào lớp Một.

- 100% giáo viên chủ động xây dựng kế hoạch khai thác ứng dụng CNTT, tư liệu trực tuyến, video hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, nuôi dưỡng và vui chơi cùng con tại nhà.

b. Biện pháp:

- Trong trường hợp trẻ mầm non phải nghỉ học, nhà trường chỉ đạo giáo viên không tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ em mầm non mà phải duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em qua hoạt động truyền thông, hướng dẫn cha mẹ/người chăm sóc trẻ em thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, tổ chức cho trẻ em vui chơi tại nhà.

- Ban giám hiệu, giáo viên xây dựng kế hoạch, hình thức, nội dung phù hợp với độ tuổi của trẻ và điều kiện thực tế của trường, lớp. Thống nhất với cha mẹ trẻ để chủ động phối hợp triển khai thực hiện: Trẻ Nhà trẻ, MG Bé: tổ chức 1 lần/tuần (7-10 phút), MG Nhỡ: tổ chức 2 lần/tuần (10-15 phút), MG Lớn: tổ chức 2-3 lần/tuần (15-20 phút), không nhất thiết theo tiến trình như hoạt động học trực tiếp tại lớp khi trẻ đi học bình thường.

Kế hoạch giáo dục phải được báo cáo Phòng GD&ĐT và Ban giám hiệu phê duyệt trước khi triển khai.

- Nội dung cần chú trọng trong thời gian trẻ nghỉ học tại nhà: Các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, tình cảm kỹ năng xã hội, kỹ năng tự phục vụ, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, hoạt động thể chất, vui chơi, học qua chơi.  

- Chỉ đạo giáo viên lớp mẫu giáo 5 tuổi: lựa chọn những nội dung cốt lõi, cần thiết, hướng dẫn cha mẹ giáo dục trẻ em ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình, nhằm chuẩn bị cho trẻ em tâm thế, kỹ năng sẵn sàng vào lớp Một.

- Khuyến khích giáo viên xây dựng kế hoạch khai thác ứng dụng CNTT, tư liệu trực tuyến, video hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, nuôi dưỡng và vui chơi cùng con tại nhà.

4.2.3. Thực hiện Chương trình GDMN khi trẻ đến trường trở lại:

a. Chỉ tiêu:

- Nhà trường có phương án chăm sóc giáo dục trẻ một cách cụ thể, rõ ràng, chi tiết để báo cáo Phòng GD&ĐT.

- Nhà trường và 100% các lớp đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch; đảm bảo điều kiện tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục mới đón học sinh.

- 100% các bộ phận trong nhà trường kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện, đảm bảo tốt nhất an toàn phòng chống dịch bệnh cho trẻ mầm non khi đi học trở lại, cho CB-GV-NV và cha mẹ trẻ, người đưa đón trẻ.

- 100%  GV căn cứ kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 để thực hiện việc điều chỉnh kế hoạch giáo dục tương ứng với thời gian thực tế.

- Nhà trường và 100% các lớp thực hiện có hiệu quả giai đoạn 2 của chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và chủ đề trọng tâm của cấp học mầm non năm học 2021-2022 : “Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn -  thân thiện”, tiếp tục “Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”; đổi mới tổ chức hoạt động giáo dục “ học thông qua vui chơi, trải nghiệm”.

- 100% giáo viên tiếp cận phương pháp giáo dục tiên tiến, ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM và Montessori trong hoạt động: khám phá, làm quen với toán, tạo hình, hoạt động chơi góc, rèn luyện kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng sống…Phát huy sáng tạo, đổi mới của giáo viên, tạo hứng thú cho trẻ học tập chuẩn bị tâm thế vào lớp 1.

- 100% giáo viên tiếp tục tổ chức các hoạt động: giáo dục an toàn giao thông trong thực hiện chương trình “Tôi yêu Việt Nam”; Thực hiện lồng ghép giáo dục dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe với giáo dục phát triển vận động cho trẻ; Tăng cường giáo dục bảo vệ môi trường, giáo dục thích ứng với môi trường và phòng chống dịch bệnh, ý thức tiết kiệm, bảo vệ an toàn bản thân, thực hành thoát nạn. Tiếp tục tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội cho trẻ; phát triển thẩm mỹ, ngôn ngữ.

          - Thực hiện tốt công tác quản lý đảm bảo chất lượng, hiệu quả cho trẻ làm quen tiếng Anh.

          - Thực hiện tốt việc quản lý, lựa chọn, sử dụng đồ chơi, tài liệu, học liệu theo qui định tại Thông tư 21/2014/TT-BGD&ĐT ngày 07/7/2014, Thông tư 47/2020/TT-BGD&ĐT ngày 31/12/2020 và các qui định khác của Bộ GD&ĐT.

- Năm 2022, nhà trường phấn đấu đưa tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” lồng ghép vào chương trình dạy cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi. 

- Xây dựng các lớp điểm của trường về các lĩnh vực phát triển của trẻ một cách chất lượng, phát huy tính hiệu quả để nhân rộng trong toàn trường.

b. Biện pháp:

- Nhà trường chủ động xây dựng phương án chăm sóc giáo dục trẻ, báo cáo phòng GD&ĐT.

- Đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch; đảm bảo điều kiện tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục mới đón học sinh.

- Tăng cường quan tâm công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện, đảm bảo tốt nhất an toàn phòng chống dịch bệnh cho trẻ mầm non khi đi học trở lại, cho CB-GV-NV và cha mẹ trẻ, người đưa đón trẻ.

- Chỉ đạo giáo viên căn cứ kế hoạch thời gian năm học 2021-2022, điều chỉnh kế hoạch giáo dục tương ứng với thời gian thực tế báo cáo phòng GD&ĐT.

- Nhà trường yêu cầu 100% các lớp tiếp tục thực hiện có hiệu quả giai đoạn 2 của chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT của Sở GD&ĐT và chủ đề trọng tâm của cấp học mầm non năm học 2021-2022 “Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn -  thân thiện”, tiếp tục “Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”; đổi mới tổ chức hoạt động giáo dục “ học thông qua vui chơi, trải nghiệm”.  Nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch triển khai trên cơ sở đồng bộ, phát triển, kế thừa giai đoạn trước.

- Khuyến khích giáo viên ứng dụng phương pháp giáo dục tiên tiến, phương pháp giáo dục STEAM, Montessori trong các hoạt động: khám phá, làm quen với toán, tạo hình, hoạt động chơi góc, rèn luyện kỹ năng sống… với mục đích để giúp trẻ tăng cường và phát triển sự độc lập, đặt nền tảng cho sự nhất thể hóa nhân cách của trẻ, khuyến khích trẻ suy luận, phán đoán. Ban giám hiệu tăng cường thay đổi tư duy quản lý theo hướng đổi mới tránh bảo thủ, áp đặt, nhằm phát huy sáng tạo, đổi mới của giáo viên, tạo hứng thú cho trẻ học tập chuẩn bị tốt tâm thế vào lớp Một.

- Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn, chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch tổ chức giáo dục an toàn giao thông trong thực hiện chương trình “Tôi yêu Việt Nam”; Thực hiện lồng ghép giáo dục dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe với giáo dục phát triển vận động cho trẻ; Tăng cường giáo dục bảo vệ môi trường, giáo dục thích ứng với môi trường và phòng chống dịch bệnh, ý thức tiết kiệm, bảo vệ an toàn bản thân, thực hành thoát nạn. Tiếp tục tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội cho trẻ; phát triển thẩm mỹ, ngôn ngữ.

- Thực hiện tốt việc liên kết giữa nhà trường và trung tâm ngoại ngữ Việt Edu đã được Sở GD&ĐT thẩm định phê duyệt để cho trẻ 3-6 tuổi làm quen với tiếng Anh. Không triển khai khi chưa được sự đồng ý của các cấp theo quy định. Tuyệt đối đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cho trẻ khi tham gia.

- Nhà trường căn cứ vào mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, các hoạt động giáo dục và đề xuất của giáo viên để lựa chọn các danh mục xuất bản phẩm tham khảo tối thiểu liên quan đến môn học/lớp học, hoạt động giáo dục; căn cứ vào nguyên tắc lựa chọn đồ chơi, học liệu được sử dụng trong các cơ sở giáo dục mầm non... để thực hiện tốt việc quản lý, lựa chọn, sử dụng đồ chơi, tài liệu, học liệu theo qui định của Bộ GD&ĐT.

- Ban giám hiệu nghiên cứu kỹ nội dung tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh” cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi để năm học 2021-2022 triển khai thực hiện trong nhà trường. 

- Xây dựng các lớp điểm của trường về các lĩnh vực phát triển của trẻ.

+ Lớp A1: Điểm phát triển kỹ năng tự phục vụ cho trẻ.

+ Lớp B1: Điểm toàn diện. Điểm xây dựng chương trình “Tôi yêu Việt Nam”.

+ Lớp B2: Điểm phát triển thể chất.

+ Lớp B3: Điểm phát triển tình cảm, quan hệ xã hội. Điểm xây dựng lớp mầm non hạnh phúc

+ Lớp C1: Điểm phát triển ngôn ngữ.

         + Lớp C2: Điểm phát triển thẩm mỹ. Điểm xây dựng lớp học xanh, môi trường thân thiện.

5. Đẩy mạnh công tác truyền thông, xã hội hóa và hội nhập quốc tế:

a. Chỉ tiêu:

- Nhà trường xây dựng trang website, bảng tin tuyên truyền đồng thời chỉ đạo 100% các lớp có bảng tuyên truyền với đầy đủ nội dung và thường xuyên được cập nhật thông tin.

- Tiếp tục tuyên truyền Đề án sữa học đường theo chính sách.

- Huy động, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân phụ huynh đầu tư cho nhà trường nhằm phát triển GDMN.

- Đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, tăng cường các hoạt động giao lưu, học tập kinh nghiệm với các trường bạn trong và ngoài quận Hai Bà Trưng.

- Nhà trường thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật về GDMN; có nhiều hình thức hiệu quả để phổ biến kiến thức nuôi dạy trẻ, phát hiện sớm, can thiệp sớm, quan tâm hòa nhập trẻ khuyết tật cho phụ huynh và cộng đồng.

- Nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp, phát triển mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình, xã hội, tuyên truyền tăng cường trách nhiệm của gia đình, phụ huynh trong việc chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

b. Biện pháp:

           - Chỉ đạo giáo viên xây dựng góc tuyên truyền đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đổi mới hình thức truyền thông quảng bá hình ảnh, khẳng định thương hiệu của nhà trường, về điều kiện chất lượng hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, về thực đơn... Quan tâm đến nội dung tuyên truyền về  kế hoạch, mục tiêu giáo dục, chăm sóc sức khỏe, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự phục vụ… Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức nuôi dạy trẻ, cách phòng chống tai nạn thương tích, một số kỹ năng sống, kỹ năng chăm sóc trẻ SDD, trẻ béo phì….

- Tích cực tuyên truyền Đề án sữa học đường theo chính sách trẻ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách được miễn phí, trẻ đại trà ngân sách Thành phố hỗ trợ 30%, doanh nghiệp hỗ trợ 23%, cha mẹ trẻ đóng góp 47%.  Tuyên truyền chế độ dinh dưỡng cân đối giúp trẻ phát triển thể chất; Phối hợp với gia đình xây dựng chế độ dinh dưỡng, vận động đối với trẻ suy dinh dưỡng và trẻ thừa cân, béo phì.

- Huy động, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân phụ huynh đầu tư cho nhà trường nhằm phát triển GDMN.

- Đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, tăng cường các hoạt động giao lưu, học tập kinh nghiệm với các trường bạn trong và ngoài quận Hai Bà Trưng.

- Nhà trường chỉ đạo, tăng cường công tác phổ biến và hướng dẫn giáo viên thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật về GDMN; phổ biến kiến thức nuôi dạy trẻ, phát hiện sớm, can thiệp sớm, quan tâm hòa nhập trẻ khuyết tật cho các cha mẹ trẻ và cộng đồng bằng nhiều hình thức hiệu quả và lan tỏa trong cộng đồng.

- Nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp, phát triển mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình, xã hội, tuyên truyền tăng cường trách nhiệm của gia đình, cha mẹ trẻ trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

           + Phối hợp với UBND phường Thanh Nhàn và các tổ chức xã hội trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường thông tin, truyền thông về GDMN. Huy động các nguồn lực đầu tư, đáp ứng nhu cầu phổ cập GDMN trẻ em 5 tuổi và phát triển GDMN. Sẵn sàng tiếp nhận trẻ 5 tuổi ra lớp phục vụ cho công tác PCGD. Kết hợp với giáo viên tuyên truyền tới phụ huynh chuẩn bị toàn diện cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi vào lớp 1 khoa học, phong phú và đa dạng.

  + Bồi dưỡng cho CB-GV kiến thức và kỹ năng tuyên truyền. Sưu tầm những ấn phẩm về GDMN để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tới phụ huynh. Phát thanh, thông báo trên bảng tin, góc tuyên truyền chung của cả trường, riêng từng lớp, phát tờ rơi, thông qua các sản phẩm học của trẻ…

  + Trao đổi với phụ huynh trong giờ đón trả trẻ, thông báo trên bảng tin, góc tuyên truyền chung của cả trường, riêng từng lớp.

  + Tuyên truyền qua việc tổ chức các hoạt động học, hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khóa. Kết hợp với y tế phường, hội phụ nữ phường cùng tuyên truyền kiến thức chăm sóc nuôi dạy trẻ và giữ gìn vệ sinh môi trường.

          + Thực hiện tốt việc trao đổi kết hợp giữa gia đình và nhà trường qua vở “Bé chăm ngoan”. Tuyên truyền qua triển lãm sản phẩm học của trẻ, thông qua các buổi họp với phụ huynh.

        + Kết hợp với công đoàn tổ chức các hoạt động để tuyên truyền chào mừng những ngày lễ lớn trong năm học: “Ngày hội đến trường của bé”, “Vui Tết Trung thu”, “Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11”, Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, QTPN 8/3…

III. HOẠT ĐỘNG ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Xây dựng trường lớp thân thiện, học sinh tích cực.

a. Chỉ tiêu:

100% CB-GV-NV và cha mẹ học sinh nắm được nhiệm vụ của nhà trường về mục đích của phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực để cùng phối hợp thực hiện.

b. Biện pháp:

- Xây dựng trường, lớp: xanh, an toàn, thân thiện.

- Giáo viên thực hiện chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ có hiệu quả, phù hợp với trẻ lứa tuổi mầm non.

- Tổ chức cho trẻ được hoạt động tích cực trong môi trường thân thiện.

- Tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi lành mạnh phù hợp với các thời điểm và kế hoạch trong tháng.

- Huy động sự tham gia của cộng đồng: Tích cực tham mưu với các cấp lãnh đạo đầu tư cơ sở vật chất cũng  như xây dựng môi trường cảnh quan sư phạm  xanh - sạch - đẹp, an toàn với trẻ. Nhà trường và giáo viên các lớp kết hợp chặt chẽ với các bậc phụ huynh trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ như: Gia đình động viên trẻ đến lớp đều, rèn nề nếp thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ, dạy trẻ biết nói lời hay, biết làmviệc tốt ...

IV. ĐĂNG KÝ THI ĐUA VÀ TỔ CHỨC CÁC HỘI THI

1. Danh hiệu thi đua:

1.1. Danh hiệu tập thể:

TT

Danh hiệu thi đua

Ghi chú

1

Tập thể lao động tiên tiến

 

2

Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

 

3

Công đoàn hoàn thành tốt các phong trào thi đua

 

4

Chi đoàn xuất sắc

 

5

Y tế học đường xếp loại Tốt

 

1.2. Danh hiệu cá nhân:

Cấp

Danh hiệu thi đua

Số lượng

Tỷ lệ %

Ghi chú

 

 

Cấp Quận

Danh hiệu CSTĐ

3

13 %

 

Danh hiệu LĐTT

23

74 %

 

SKKN

3

13 %

 

Giáo viên giỏi

3

14 %

 

Nhân viên giỏi

1

16 %

 

 

Cấp trường

Giáo viên giỏi

16

76 %

 

Nhân viên giỏi

5

83 %

 

SKKN

20

74 %

 

1.3. Phát triển đảng: 1- 2 đảng viên.

2. Tổ chức các hội thi và tham gia các cấp

Cấp

Tên Hội thi

Phấn đấu số lượng tham dự

Phấn đấu kết quả

Cấp Quận

Giáo viên giỏi, nhân viên giỏi

03

Đạt

Thiết kế bài giảng Điện tử

03

Đạt

 

 

 

Cấp trường

Giáo viên giỏi, nhân viên giỏi

21

Đạt giải Nhì trở lên

Thiết kế bài giảng Điện tử

 

15

50% đạt giải Nhất; 30% đạt giải Nhì; 20% giải Ba.

Hội thi Siêu nhân nhí

9  lớp

100% đạt giải

Hội thi triển lãm đồ dùng, đồ chơi dạy học sáng tạo

 

9 lớp

Mỗi lớp có ít nhất 1-2 sản phẩm đạt giải

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

          Căn cứ văn bản hướng dẫn của phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng, căn cứ tình hình thực tế của trường, trường Mầm non Hoa Hồng xây dựng kế hoạch năm học 2021 - 2022. Đề nghị CB-GV-NV nêu cao tinh thần trách nhiệm để triển khai kế hoạch nghiêm túc như sau:

          1. Cấp ủy Chi bộ: Chỉ đạo chính quyền phối kết hợp cùng đoàn thể để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học.

          2. Ban giám hiệu: Xây dựng kế hoạch năm học 2021 -2022 và kèm theo các phụ lục:

          Lịch triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học (Phụ lục 1).

          Phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên (Phụ lục 2).

          Tổng hợp chỉ tiêu phấn đấu năm học 2021 -2022 (Phụ lục 3).

          Xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế dân chủ đã được bổ sung, sửa đổi năm học 2021 - 2022.

          Triển khai kế hoạch năm học và Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế dân chủ năm học 2021 -2022 tới 100% CB-GV-NV trong trường để lấy ý kiến xây dựng hoàn thiện cho bản kế hoạch năm học.

3. Hội đồng trường:

Quyết định về phương hướng hoạt động của nhà trường, huy động và giám sát việc sử dụng các nguồn lực dành cho nhà trường, gắn nhà trường với cộng đồng và xã hội, đảm bảo thực hiện hoàn thành tốt chỉ tiêu của năm học 2021-2022.

4. Đối với Công đoàn trường:

Tham gia  phối hợp quản lý, tổ chức bồi dưỡng chuyên môn cho CB-GV-NV và tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trong nhà trường. Chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần cho CB-GV-NV . Động viên 100% CB-GV-NV  tích cực thực hiện các phong trào và các cuộc vận động.

5. Đối với Chi đoàn:

Tham gia phối hợp tổ chức các hoạt động hội lễ, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhà trường.

6. Đối với các tổ chuyên môn:

Căn cứ kế hoạch của nhà trường, các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch hoạt động chung của tổ. Phối hợp thực hiện bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kiểm tra, đánh giá chất lượng hiệu quả công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

             Trên đây là kế hoạch thc hin nhim vụ năm hc 2021-2022 ca trưng MN Hoa Hồng. Nhà trưng rt mong nhn đưc sự quan tâm, chỉ đạo ca các cp lãnh đo để nhà trưng hoàn thành xut sc nhim vụ năm hc. Đề nghị toàn thể CB-GV-NV nhà trường đoàn kết, nhất trí, quyết tâm thực hiện tốt các chỉ tiêu và đạt kết quả cao nhất theo kế hoạch đề ra./.

 

Nơi nhận:                                                                                                                                       HIỆU TRƯỞNG

- Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng; 

- CB-GV-NV trường MN Hoa Hồng;                                               

- Lưu VT.                                                                                                                                             (Đã ký)

 

 

                                                               Tạ Thị Bích Đào


Tập tin đính kèm
Tác giả: Trường MN Hoa Hồng
Nguồn:Trường MN Hoa Hồng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 102
Tháng trước : 2.824