10 cách để chăm sóc trẻ tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Đại dịch COVID-19 đang thay đổi cuộc sống gia đình của hàng triệu người trên toàn cầu. Đối với các bậc cha mẹ có con cái đã nghỉ học tại trường, những căng thẳng có thể tăng lên do vừa phải gánh vác công việc vừa phải chăm sóc con cái của họ, cộng với những lo lắng tiềm ẩn về việc mất thu nhập do dịch bệnh gây ra. Bên cạnh đó, việc nghỉ tại nhà trong thời gian dài do giãn cách xã hội nhằm mục đích để hạn chế sự lây lan của vi-rút, được cho là có tác động rất lớn đến sức khỏe tâm lý và hành vi của trẻ em. Trách nhiệm của người lớn như ông bà, cha mẹ, bác sĩ, giáo viên và người giúp việc là làm sao để chăm sóc những đứa trẻ của chúng ta một cách an toàn, khỏe mạnh. Dưới đây là 10 cách thiết thực để đáp ứng được cầu thể chất và tâm lý tốt nhất trong giai đoạn khó khăn này:

1. Duy trì thói quen

Duy trì sự bình thường và cân bằng một lịch trình cho con bạn. Duy trì thời gian đi ngủ, thức dậy, giờ ăn, giám sát thời gian sử dụng thiết bị điện tử. Sử dụng thời gian cuối tuần cần được cả cha và mẹ quyết định và duy trì nhất quán.

2. Tạo năng lượng tích cực

Giúp con bạn lập kế hoạch trong ngày của mình để biến nó thành một trải nghiệm lành mạnh như:  tô màu, thủ công, nhạc cụ, kể chuyện và công việc gia đình trong kế hoạch. Khuyến khích trẻ có trách nhiệm cá nhân, chẳng hạn như tưới cây hoặc dọn dẹp nhà cửa.

3. Hạn chế thời gian trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Điện thoại, iPad, máy tính xách tay, truyền hình và trò chơi điện tử. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không nên cho trẻ em dưới hai tuổi xem truyền hình; thời gian cho phép trẻ 2 - 5 tuổi xem truyền hình khoảng 1 giờ nhưng có giám sát; thời gian sử dụng thiết bị điện tử cho trẻ em trên 5 tuổi tuỳ theo nhu cầu giáo dục, giải trí và có thời gian nghỉ phù hợp.

Thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều được chứng minh là có tác động xấu đến trí nhớ, nhận thức, giấc ngủ, học tập, thói quen ăn uống, tính khí và các kỹ năng xã hội của trẻ. Cần thận trọng khi thực hiện an toàn trực tuyến bằng cách cài đặt ứng dụng kiểm soát nội dung hoặc khoá theo hướng dẫn.

4. Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý

Hãy ghim chế độ ăn uống hàng tuần của gia đình trên bảng bếp của bạn.

Khuyến khích tiêu thụ thường xuyên nước lọc, nước chanh, nước dừa và súp trong để hấp thụ đủ các khoáng chất và vitamin hydrat hóa.

Chế biến các chất tăng cường miễn dịch tự nhiên như Vitamin C (có trong trái cây họ cam quýt), cùng với các loại rau và trái cây giàu chất chống oxy hóa, như một phần của chế độ ăn uống hàng ngày. Trứng, thịt gà, cá và đậu là nguồn cung cấp protein tốt cho việc tạo cơ bắp, trong khi các loại hạt và hạt cung cấp chất béo tốt cần thiết.Thực phẩm nấu tại nhà có thể cung cấp cả sự đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng. Hạn chế đồ uống có đường và đồ ăn nhanh.

5. Tập thể dục hàng ngày

Cũng giống như các bữa ăn và thời gian xem phim, tập thể dục là nhu cầu hàng ngày của trẻ. Tập Yoga, nhảy dây, đi cầu thang bộ vài lần hoặc thậm chí nhảy theo nhạc là những lựa chọn mà bạn có thể khám phá để giữ cho con bạn hoạt động thể chất. Điều quan trọng là đảm bảo rằng chúng được tiếp xúc đầy đủ với ánh nắng mặt trời, ngay cả khi chúng ở trong nhà hầu hết thời gian trong ngày. Đi dạo hàng ngày trên sân hiên hoặc ban công có thể là một ý tưởng hay.

6. Giúp trẻ giải quyết những lo lắng

Nói chuyện với trẻ, lắng nghe những lo lắng và quan tâm của chúng. Cập nhật thông tin về học tập, lớp học trực tuyến và bạn bè của chúng. Liên hệ với bác sĩ nhi khoa để được giúp đỡ nếu trẻ có các biểu hiện thay đổi hành vi, tính khí.

7.  Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn

Chọn tư vấn từ xa với bác sĩ trong trường hợp có lo ngại về sức khỏe. Hẹn khám trong trường hợp cần kiểm tra lâm sàng. Nhớ lịch tiêm chủng của trẻ.

8. Tạo sở thích mới

Sử dụng thời gian này để khuyến khích những sở thích mới. Tận dụng tối đa thời gian bên nhau bằng cách tham gia một lớp học âm nhạc trực tuyến kết hợp, chơi cờ vua hoặc đơn giản là nấu một bữa ăn cùng nhau.

9. Giữ gìn vệ sinh cá nhân

Dạy con bạn tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân, bằng cách tắm hàng ngày, cắt móng tay hoặc cắt tỉa tóc. Mang khẩu trang là một trong 5 biện pháp phòng ngừa, nên được phối hợp đồng bộ cùng với rửa tay và hạn chế tiếp xúc.

Điều cần thiết là duy trì vệ sinh giấc ngủ, ngủ và thức dậy đúng giờ; không sử dụng màn hình trước khi đi ngủ; phòng tối, yên tĩnh, phù hợp với nhiệt độ môi trường xung quanh.

10. Dẫn dắt bằng ví dụ thực tế

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy làm chính xác những gì bạn muốn con bạn làm. Dẫn bằng ví dụ thực tế, trực quan sinh động. Rửa tay thường xuyên, tuân thủ qui tắc hắt hơi hoặc ho, và duy trì khoảng cách an toàn với những người cao tuổi và không khỏe mạnh. Giữ kết nối với bạn bè và gia đình thông qua các phương tiện kết nối trực tuyến.

Nguồn:Tiến sĩ Nguyễn Văn Tùng, Khoa Nhi, Bệnh viện TWQD 108 Copy link